Lưu lượng truy cập website: FREE TRAFFIC và PAID TRAFFIC

Nếu bạn đang sử dụng website của mình như một kênh để bán hàng thì việc thu hút thêm lưu lượng truy cập vào website (gọi là traffic) là một phần quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp hoặc cửa hàng online.

Trang web của bạn có ý nghĩa gì khi mà không ai nhìn thấy nó ? Nếu trang web của bạn được tối ưu hóa phù hợp cho việc tạo ra chuyển đổi, việc tăng traffic đến website sẽ đồng nghĩa với việc có nhiều khách hàng hơn và nhiều doanh số hơn.

Có hai loại traffic đó là free traffic và paid traffic (traffic miễn phí và traffic trả phí). Để đổ traffic về website hay landing page, bạn có thể dùng traffic miễn phí thông qua việc SEO hay các nền tảng social network như facebook, youtube, twitter. Hoặc cũng có thể mua traffic từ các nguồn Google Adwords và Facebook Ads, v.v.. Do đó, điều quan trọng nhất chính là chủ sở hữu trang web phải có chiến lược tạo lưu lượng truy cập đúng đắn.

Hãy để tôi giải thích free traffic và paid traffic bằng một ví dụ ngoài đời thực

Ví dụ bạn sở hữu một nhà hàng và bạn muốn có nhiều khách hàng hơn.
Làm thế nào để thu hút nhiều khách hàng đến với nhà hàng?

MARKETING.

Thế thì, có hai cách tiếp thị để thu hút mọi người đến nhà hàng là tiếp thị miễn phí (FREE) và tiếp thị trả phí (PAID).

Phương pháp miễn phí

➣  Cử nhân viên đứng ngoài cầm bảng giới thiệu để thu hút khách hàng đến nhà hàng.

➣  Quảng cáo trên trang Facebook của bạn về sự đặc biệt của nhà hàng.

➣  Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá trên các trang mạng xã hội để bạn nhận được các đánh giá và đề xuất tốt.

Phương pháp trả phí

➣ Mua quảng cáo trên TV.

➣ Thuê một biển quảng cáo ngoài trời để quảng bá dịch vụ của bạn.

➣ Trả tiền cho một food reviewer/blogger để đăng bài đánh giá về nhà hàng của bạn.

Đâu là sự khác biệt giữa 2 phương pháp này?

Tiếp thị miễn phí đòi hỏi đáng kể công sức làm việc của bạn.
 
Về mặt kỹ thuật, những phương pháp kể trên không hề miễn phí nhưng do bạn không trực tiếp trả tiền cho không gian quảng cáo hoặc biển quảng cáo billboard hay bất cứ thứ gì bên thứ ba nên bạn cảm thấy rằng nó miễn phí.
 
Ngược lại, đối với marketing trả phí, bạn tốn một mớ tiền cho đơn vị bên ngoài nhưng những việc này không đòi hỏi công sức lặp đi lặp lại một cách định kỳ của bạn như các phương pháp ở marketing miễn phí.
 
Hi vọng ví dụ này đã làm bạn hiểu hơn.
 
Trở lại với tiếp thị liên kết..
 
Với tư cách là một người làm tiếp thị liên kết, chúng ta tạo ra các trang landing pages để quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ.
 
Công việc của bạn là đưa khách hàng tiềm năng tới những trang landing page này.
 
Có 2 loại traffic: free và paid traffic.

Free Website Traffic

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để thu được lượng traffic “miễn phí”, nhưng tôi muốn đề cập các phương pháp đang được những người làm tiếp thị liên kết sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1

Content Marketing

Bạn thu hút mọi người bằng cách tạo ra nội dung tuyệt vời và hữu ích, và mang tính định kỳ, ví dụ như video trên YouTube, Trang Facebook và các bài viết trên blog, đó là content marketing.

Với cách này, bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, tạo dựng lượng người theo dõi và sau đó bạn có thể kiếm tiền bằng cách giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ khác nhau trên nền tảng mình đã xây dựng.

Ví dụ, các video content hướng dẫn tập thể dục được đăng tải trên YouTube.

Bọn họ xây dựng khán giả bằng cách tạo ra video tập luyện và cung cấp thông tin để việc tập luyện đạt được kết quả nhanh chóng và rõ rệt hơn, từ đó mọi người tin tưởng những lời giới thiệu của họ.

Một khi có được lượng người theo dõi và tin tưởng nhất định, họ sẽ quảng cáo một thực phẩm bổ sung hoặc một kế hoạch tập luyện, mọi người sẽ mua nó và người làm content Youtube này sẽ nhận được hoa hồng từ những đơn hàng đấy.

 

2

Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm a.k.a SEO

Lưu lượng truy cập SEO đề cập đến các kết quả không phải trả tiền trong công cụ tìm kiếm (còn được gọi là kết quả tự nhiên).

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để thứ hạng của nó cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều chiến thuật mà bạn có thể sử dụng để trang web của bạn được xếp hàng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

SEO là một nguồn hấp dẫn vì nó “miễn phí”.

Còn gì tuyệt hơn cho BestBuy.com khi họ được xếp hạng số 1 cho từ khóa “TV màn hình lớn”? Họ nhận được hàng triệu lượt khách truy cập hàng tháng chỉ cho từ khóa này và họ không phải trả một xu nào cho nó cả.

Google có thuật toán xếp hạng trang web phức tạp gồm hàng trăm biến để xác định việc trang web đó nên xếp hạng được cho những từ khóa nào.

Ví dụ, một biến thông dụng trong việc xếp hạng là có nhiều liên kết trỏ đến liên kết trang web của bạn. Google xác định rằng nếu trang web của bạn có các trang web tương tự và phổ biến khác liên kết với nó, trỏ về nó, thì đó là một trang web tiềm năng. Như vậy, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn những trang khác mà có ít liên kết hơn hoặc liên kết kém chất lượng hơn.

Và đó chỉ là một trong những biến số mà việc SEO phải tính đến (mặc dù nó được cho là biến số phổ thông nhất). Những biến tố phổ thông khác gồm có:

➣ Nội dung cần được tối ưu hóa đúng cách (mật độ từ khóa, mô tả meta, từ khóa meta, v.v..) và đáp ứng nhu cầu mà người dùng đang tìm kiếm.
➣ Links (Gồm các nguồn uy tín khác trỏ về về website bạn, và website bạn cũng cần trỏ đi đến các nguồn uy tín khác)
➣ Mức độ tương tác của bài viết
➣ Tốc độ của trang web
➣ Khả năng đáp ứng, hiển thị trên thiết bị di động
v.v..

Việc cố gắng tối ưu hóa cho thuật toán này cần thời gian, tài nguyên và tiền bạc.

SEO là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Ngay cả sau khi tối ưu hóa hoàn hảo, có thể mất hàng tháng đến hàng năm để cuối cùng trang web đạt được thứ hạng cho từ khóa mục tiêu của bạn.

Hơn nữa, Google liên tục cập nhật thuật toán của mình, vì vậy một lần cập nhật duy nhất có thể xóa sạch TẤT CẢ nỗ lực của bạn.

Nếu bạn đã từng nghe những người làm SEO nói về hình phạt Penguin hoặc Panda, thì bạn sẽ biết sự nguy hiểm của việc 100% dựa dẫm vào SEO làm nguồn traffic chính cho website của bạn.

Tuy nghiên, nếu bạn tìm ra lời giải cho bài toán SEO và được xếp hàng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm cho từ khóa của mình, thì chúc mừng. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập miễn phí (free traffic).

Cần sự kiên nhẫn và đầu tư, nhưng khi SEO được thực hiện một cách chuyên nghiệp và có chiến lược, nó sẽ mang lại kết quả đáng kể.

Free traffic rất thích hợp khi bạn đang có dự định làm một chiến dịch quảng cáo lâu dài. Vì thế, nguồn traffic này sẽ không thích hợp để bạn tăng doanh thu sản phẩm trong vài ngày, 1 tháng, hay quảng cáo sản phẩm theo mùa vụ.

Dưới đây là một ví dụ về cách kết quả tìm kiếm của bạn hiển thị như thế nào trên Google
(Chiến lược tương tự hoạt động trên các công cụ tìm kiếm khác).

Phần màu vàng là những quảng cáo được trả tiền.

Bạn có thể tạo tài khoản Google Adwords và trả tiền để quảng cáo ở đó.

Phần màu xanh là kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Bạn không cần trả phí và Google tự động phân tích để xếp vị trí cho các bài viết cùng từ khóa.

Paid Traffic

Quảng cáo xuất hiện ở khắp mọi nơi trên web.

Bạn có thể đặt mua không gian quảng cáo để quảng cáo chiến dịch tiếp thị liên kết của mình.

Mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn phải trả tiền.

Các nguồn traffic này về trang web của bạn nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tài chính của bạn.

Nếu cần tăng traffic nhanh chóng thì mua traffic chính là cách làm đúng nhất.

Bạn chỉ cần bỏ tiền ra và mua traffic về.

Bạn có thể quyết định được chất lượng của nguồn traffic. Bạn có thể tùy ý lựa chọn được nguồn traffic đến từ quốc gia nào, từ khóa người dùng tìm kiếm, độ tuổi, sở thích. 

Có 3 cách chính để thanh toán paid traffic:

Cost Per Click (CPC) – Bạn chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo. Ví dụ: Bạn đặt giá thầu CPC 0,25 đô la. Số tiền cao nhất bạn sẽ phải trả cho mỗi nhấp chuột là 0,25 đô la

Cost Per Mille (CPM) – Bạn trả tiền cho mỗi 1000 lượt xem mà bạn nhận được. Ví dụ: CPM là $2. Nếu quảng cáo của bạn được hiển thị 10.000 lần thì bạn phải trả 20 đô la.

Tỷ lệ cố định – Bạn trả một số tiền đã cố định bất kể số lần nhấp / lượt xem. Ví dụ: Tôi sẽ mua Quảng cáo Block B của một trang web trong một tuần với giá 500 đô la.

Với paid traffic, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi thứ.

1. Bạn có thể đặt ngân sách. Nếu bạn chỉ có thể chi trả 10 đô la trong một ngày, thì bạn sẽ chỉ chi 10 đô la.
2. Bạn có thể đặt giá thầu cho từng cách tính chi phí.
3. Bạn có thể tạm dừng chiến dịch bất cứ lúc nào. Ví dụ: nếu bạn muốn chi 100 đô la cho chiến dịch này trong hôm nay, NHƯNG sau khi mất 50 đô la mà bạn không tự tin lắm, bạn có thể tạm dừng nó ngay lúc đấy.

Các ưu điểm và nhược điểm của Free Traffic

Có nhiều người chưa có kinh nghiệm cho rằng lưu lượng truy cập miễn phí là sự lựa chọn tốt nhất vì đơn giản là nó không mất phí. Nhưng đây không phải là điều tuyệt đối. Có hai mặt của nó.

Ưu điểm

⦿ Nó miễn phí (hoặc ít tốn kém)

Bạn không cần phải bỏ tiền ra để có người truy cập vào trang web của bạn. Ai ai cũng thích những thứ không cần phải trả tiền (hoặc nhiều tiền) mà vẫn có được. Tất cả những gì bạn cần là một chiến lược tạo nội dung tốt, có thể là on-page kết hợp với off-page SEO.

⦿ Dòng traffic vẫn đổ về ngay cả sau khi bạn đã ngừng chiến dịch.

Ví dụ, sau khi bạn đã làm một chiến dịch SEO tốt và đưa trang web của bạn lên trang đầu của công cụ tìm kiếm, bạn có thể yên tâm trang web sẽ nhận được lưu lượng truy cập trong khoảng thời gian khá dài ngay cả sau khi bạn đã ngừng chiến dịch (nếu thuật toán Google không có thay đổi gì nghiêm trọng). Đơn giản là bởi vì thứ hạng của nó.

⦿ Nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Đây là lợi ích mà phương pháp Free và paid đều có, nhưng với free traffic thì nó hiệu quả hơn. Bởi vì hầu hết các chiến dịch SEO tìm cách để mang lại giá trị cho khách hàng.

Còn quảng cáo PPC thì có xu hướng làm phiền/ quấy rầy (với đa số các nhóm từ khóa có ý định tìm hiểu thông tin) mà chỉ tập trung vào sản phẩm/ dịch vụ.

Một kế hoạch content marketing tốt và triệt để có thể làm tăng giá trị doanh nghiệp, tăng lòng trung thành của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nhược điểm

⦿ Phương pháp free traffic có thể làm lãng phí thời gian của bạn nếu như không được thực hiện tốt và quản lý kỹ càng.

Các chiến lược tạo nội dung chuẩn SEO thường đòi hỏi nhiều nỗ lực.

⦿ Thành công không phải được đảm bảo.

Đôi khi những nỗ lực của bạn có thể không tạo ra bất kỳ kết quả nào.

⦿ Khó mở rộng/ kiểm soát

Rất khó để dự đoán hoặc dự báo kết quả của bạn. Bạn chỉ có thể tiếp tục xây dựng thứ hạng hoặc trang social media của mình và hi vọng rằng sẽ có nhiều traffic hơn cho tháng tới nhưng không có gì là đảm bảo.

Các ưu điểm và nhược điểm của Paid Traffic

Paid traffic cũng có những ưu và nhược điểm của nó

Ưu điểm

⦿ Bạn nhận được traffic nhanh chóng.

Với paid traffic, sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn bắt đầu thấy kết quả. Ngoài ra, bạn có thể dành ra một ít tiền để thử nghiệm testing chiến dịch trước khi cam kết nhiều tiền hơn. Test xem liệu chiến dịch đó có chuyển đổi tốt hay không.

⦿ Tiếp cận được thị trường mục tiêu một cách dễ dàng hơn.

Đây là một trong những ưu điểm của paid traffic khi bạn có thể nhắm tới thị trường mục tiêu một cách dễ dàng thông qua các từ khóa cụ thể.

⦿ Nhiều tài nguyên đào tạo

Thường có nhiều khóa học và các tài liệu đào tạo (thậm chí miễn phí) để giúp bạn làm quen, phát triển kỹ năng vận hành quảng cáo của mình.

Nhược điểm

⦿ Nó có thể tốn kém tài chính.

Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ phải tiêu một số tiền trước khi kiếm được tiền. Bởi vì, trong khi bạn nhận được traffic nhưng tỉ lệ chuyển đổi của nó lại thấp.

Các nhấp chuột và lượt truy cập không phải lúc nào cũng dẫn đến sales.

⦿ Bạn có thể phải chờ đợi.

Điều này có nghĩa là bạn có thể phải chờ đợi lương hoặc các khoản thanh toán được chi trả để tiếp tục chạy thêm traffic.

Rất dễ bị giới hạn bởi dòng tiền nếu bạn bị giới hạn về tài chính.

Nên chọn Free traffic hay Paid traffic để làm tiếp thị liên kết?

Ngân sách

Một yếu tố thực tế và rõ ràng cho quyết định này, đó là ngân sách của bạn. Bạn phải xem xét tới các nguồn lực hiện tại mà bạn có. Nếu bạn đang chật vật và bị bó hẹp về kinh tế, bạn chỉ có thể tiêu 1-2 triệu thì bạn nên bỏ qua paid traffic và tập trung vào làm free traffic.

Nếu bạn không có ngân sách và thái độ tư duy (mindset) cứng rắn, sống chết, cam kết đến cùng với quảng cáo trả tiền, bạn nên làm phương pháp free traffic.

Bạn cần có một nền tảng vững chắc về kiến thức marketing, kỹ năng quan sát thị trường và một số tiền kha khá để chạy thử nghiệm trước khi bạn đầu tư mạnh tay vào phương pháp paid traffic.

Ngược lại, nếu bạn có dư dã một số tiền để chi tiêu và cần traffic ngay tức thì, thì bạn có thể nhảy vào làm paid traffic.

Chiến lược đánh thị trường, chiến lược nội dung

Bạn muốn sử dụng chiến thuật hit & run (dựng landing page để testing và scale lên để kiếm tiền nhanh) hay là phát triển thương hiệu lâu dài (với 1 site)?

Choose the right landing page for your PPC campaign!

Nếu bạn là người thích sáng tạo nội dung và sản phẩm của bạn phù hợp với một thị trường phức tạp, cần nhiều thời gian và chiều sâu, bạn nên sử dụng hình thức Free traffic để từ từ xây dựng thương hiệu cho công việc kinh doanh.

Còn nếu bạn đang tập trung vào việc tăng doanh thu ngay lập tức, có kết quả càng sớm càng tốt thì Paid traffic là cách tốt nhất để bạn lựa chọn.

Vì sao Paid traffic là lý tưởng và được ưa chuộng hơn Free Traffic ?

Kết quả nhanh chóng

Bạn có thể khởi chạy một chiến dịch ngay hôm nay và xem liệu chiến dịch đó có sinh lời hay không trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Content marketing? Bạn có thể mất nhiều năm để xây dựng lượng người theo dõi từ blog hoặc YouTube.

SEO? Có thể mất đến 6 tháng trước khi bạn nhìn thấy thành quả lao động của mình.

Tất cả trứng không nằm trong một giỏ

Tôi đã có một người bạn tập trung vào SEO trong nhiều năm. Một ngày nọ, anh thức dậy và thấy tất cả các trang web của mình đã bị phạt bởi lần cập nhật mới nhất của Google (Panda).

Điều gì sẽ xảy ra nếu 3 nguồn tạo traffic hàng đầu của tôi chết? Tôi vẫn còn hơn 10 khoản nữa mà tôi có thể kiếm tiền được. Điều đó khiến tôi bớt phần nào lo lắng.

Bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn và nhanh hơn bằng paid traffic

Những người đứng đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết có thể tạo ra lợi nhuận 5 con số trong một ngày (đô-la).

Tôi đã thấy rất nhiều người chuyển từ SEO sang paid traffic, và rất hiếm khi thấy ngược lại.

Trong năm đầu tiên làm paid traffic, tôi đã đạt được những con số lớn hơn nhiều so với những gì tôi từng mong đợi.

Sử dụng cả hai? Sao lại không? Nếu bạn có tiền..

Bạn có thể thử nghiệm các chiến dịch với paid traffic trước để thu nhận dữ liệu về tiềm năng của một ngách hoặc offer. Nếu ngách đó có chuyển đổi tốt, bạn có thể làm thêm SEO, video marketing, v.v…

Vì vậy, nếu bạn là người quản trị trang web bạn cần phải lựa chọn phương án tốt nhất cho sản phẩm, doanh nghiệp của mình.

Các ý chính

Traffic là cách bạn đưa mọi người đến với trang web của mình

Có các loại traffic: free and paid.

Không có nguồn traffic nào thực sự là 100% “miễn phí”. Content marketing cần có thời gian.

Tôi khuyên bạn nên tập trung vào các nguồn paid traffic vì chúng dễ quản lý và có thể mở rộng hơn.